Home / BÁO GIÁ THIẾT KẾ NỘI THẤT - BÁO GIÁ THI CÔNG NỘI THẤT / Gỗ MFC là gì? Ưu Nhược Điểm Gỗ MFC

Gỗ MFC là gì? Ưu Nhược Điểm Gỗ MFC

Gỗ công nghiệp MFC là gì? Cấu tạo và đặc tính kỹ thuật.

MFC là chữ viết tắt của Melamine Face Chipboard, có nghĩa là Ván gỗ dăm (OSB, PB, WB) phủ Melamine. Nguyên liệu làm nên gỗ công nghiệp MFC là các loại gỗ rừng trồng có thời gian thu hoạch ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… 

Sau khi thu hoạch gỗ về, người ta sẽ băm nhỏ các cây gỗ này thành các dăm gỗ. Kết hợp với các công đoạn nhe keo, ép để tạo độ dày cho miếng gỗ mà không phải sử dụng gỗ vụn hay tạp chất như nhiều người lầm tưởng. Để bề mặt sáng bóng và có nét đẹp riêng, người ta tráng lên trên bề mặt một lớp Melamine để bảo vệ chống trầy xước, chống thấm nước. 

be-mat-go-cong-nghiep-mfc

Bề mặt Melamine (MFC – Melamine Face Chipboard) có độ dày rất mỏng ước chừng 0.4 – 1 zem (1zem= 0,1mm)

MFC là loại gỗ có ứng dụng cực kỳ rộng rãi. Đặc biệt là trong lĩnh vực nội thất với hơn 80% đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng hiện nay sử dụng gỗ MFC làm nguyên liệu. Nguyên nhân được ưa chuộng này là:

– Giá cả loại gỗ này rất hợp lý.

– Màu sắc vô cùng đa dạng và phong phú. Có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ hay các màu vân gỗ hiện đại…

go-mfc-la-gi

  1. Gỗ MFC có hai loại là MFC cốt thường và MFC cốt xanh chịu ẩm. 

uu-nhuoc-diem-go_mfc

  • Gỗ MFC cốt thường

Gỗ MFC cốt thường có khoảng 80 màu từ đen, trắng, xám nhạt, xám chì cho đến tất cả các màu vân gỗ như: Oak (sồi), Ash (tần bì), Maple (gỗ thích), Beech (giẻ gai), Acacia (tràm), Teak (giả tị), Walnut (óc chó), Campho (cẩm), Cherry (xoan đào), Gõ đỏ, Nu vàng, Nu đỏ, Gỗ sồi sọc, Sồi kỹ thuật, Tần bì giả cổ, Trắc, Mun hay các màu vân gỗ hiện đại… Tất cả đều tương tự như gỗ tự nhiên.

Lưu ý: Đối với nội thất văn phòng, nhà ở, chung cư thì chỉ cần sử dụng ván MFC tiêu chuẩn. Còn đối với những không gian, khu vực ẩm ướt như Toilet, tủ bếp, tủ Lavabo, vách khu vệ sinh thì nên sử dụng ván MFC chống ẩm hoặc melamine trên nền MDF chống ẩm V313.

Các loại kích thước và độ dày ván MFC  như sau:

   Size nhỏ:

   1.220 x 2.440 x (9 – 50)mm

   Size trung:

   1.530 x 2.440 x (18/25/30)mm

   Size lớn:

   1.830 x 2.440 x (12/18/25/30)mm

– Trong kho có sẵn hơn 100 màu độ dày từ 9 – 50mm; phủ Melamine một mặt hoặc hai mặt.
– Tùy theo nhu cầu, quý khách có thể phủ Melamine trên MDF từ 4,5mm đến 50mm một mặt hay hai mặt.

  • Gỗ MFC cốt chống ẩm

Các loại MFC cốt chống ẩm lõi xanh V313 có màu tương tự MFC cốt loại thường.

Khác với MFC cốt thường, MFC cốt chống ẩm được khuyến cáo nên sử dụng cho: Tủ bếp, tủ Lavabo, WC, vách ngăn vệ sinh, phòng thí nghiệm, bệnh viện, trường học, những nơi ẩm ướt… Đặc biệt ở Miền Bắc nơi có khí hậu ẩm ướt. Nếu muốn sản phẩm hoàn hảo và bền bỉ thì Khách hàng nên dùng MFC chống ẩm.
Hiện nay MFC chống ẩm được sử dụng nhiều nhất để làm tủ bếp và vách ngăn toilet.

Để phân biệt được cốt thường và cốt chống ẩm: Khách hàng để ý MFC cốt chống ẩm thường nặng hơn MFC cốt thường khoảng 40 đến 60kg/m³, có lõi màu xanh, tổng trọng lượng khoảng 740 đến 760 kg/m³.

Với gỗ MFC, trong điều kiện thời tiết Việt Nam, môi trường trong nhà. Đồ nội thất có thể đảm bảo tuổi thọ từ 10 – 15 năm vẫn đảm bảo chất lượng. 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *